1.Concủa vợ trước có được chia di sản thừa kế không?

Mỗi cá nhân khi chếtcó quyền định đoạt để lại tài sản của mình thông qua di chúc. Nếu không có dichúc sẽ thực hiện phân chia theo quy định của pháp luật. Đối chiếu với trườnghợp của bạn, người chồng chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ngườichồng sẽ được chia theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 BLDS 2015 như sau:

"1. Những ngườithừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

1. Những người thừa kếtheo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứnhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi củangười chết;

b) Hàng thừa kế thứhai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột củangười chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ôngngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ bagồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dìruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chúruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụnội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kếcùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Tài sản sau khi chếtdo anh và người vợ sau tạo lập thì nếu không có thỏa thuận về chế độ tài sảnthì tài sản chung này sẽ chia đôi. Phần di sản của của người chồng sẽ chia chonhững người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm 3 người con, người vợ sau, người contrước và cha, mẹ ( nếu cha, mẹ còn sống). Như vậy không phân biệt con của ngườicon với vợ trước hay vợ sau nếu thuộc hàng thừa kế thứ nhất là con đẻ hoặc connuôi hợp pháp của anh chồng thì đều được hưởng phần di sản từ người bố để lại.

2. Con dâu, con rể có được hưởng thừa kếkhông?

Việc xác định ngườithừa kế phải căn cứ vào việc chia thừa kế là chia theo di chúc hay chia theopháp luật. Trong gia đình nhiều khi con dâu, con rể là người gần gũi với cha mẹchồng, cha mẹ vợ hơn cả con đẻ. Khi cha mẹ qua đời, nếu cha mẹ để lại di chúc dànhphần tài sản của mình cho con dâu, con rể thì con dâu, con rể được hưởng thừakế theo di chúc. Bởi Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 bảo vệ quyền được chỉ địnhngười thừa kế của người để lại di chúc.

Ngoài trường hợp nêutrên, người con dâu, con rể còn có thể được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng, chamẹ vợ trong trường hợp con trai, con gái của người để lại di sản thừa kế chếtsau khi cha mẹ chết.

Lúc này, sau khi chamẹ chồng, cha mẹ vợ chết mà không để lại di chúc thì người con trai, con gái sẽđược hưởng di sản thừa kế theo pháp luật. Nếu sau đó người này cũng chết thìphần di sản thừa kế mà người này được hưởng từ cha mẹ sẽ chia đều cho hàng thừakế thứ nhất của người này gồm: vợ, chồng, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con đẻ.

Bởi vậy, khi ngườichồng, người vợ chết sau khi bố mẹ chồng, bố mẹ vợ chết thì người con dâu, conrể có được quyền được hưởng thừa kế từ cha mẹ chồng, cha mẹ vợ.

Theo quy định tại Điều651 Bộ luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật của người để lại disản thừa kế bao gồm:

Hàng thừa kế thứ nhất:vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai:ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột; cháu ruộtcủa người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba:cụ nội, cụ ngoại; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột củangười chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột;chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, căn cứ vàoquy định trên, con dâu không thuộc hàng thứ kế nào của bố mẹ chồng. Do đó,trong mọi trường hợp con dâu không được hưởng thừa kế của bố mẹ chồng. Cùng vớiđó, con rể không thuộc hàng thừa kế nào của bố mẹ vợ nên con rể cũng không phảilà người thừa kế của bố mẹ vợ khi bố mẹ vợ chết không để lại di chúc.

Luật sư Trần Minh Hùng chuyên gia tư vấn luật trên kênh HTV, VTV,THVL1, ANTV, SCTV1...

Chúng tôi là hãng luật tổnghợp nhiều đội ngũ luật sư giỏi, luật gia, thạc sỹ, chuyên viên, cộng tác viêncó trình độ cao, năng lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm, kiến thức hiểu biếtrộng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, đặc biệt có trách nhiệm và đạo đức trongnghề nghiệp. Chúng tôi quan niệm Luật sư là nghề cao quý- cao quý vì nghềluật sư là nghề tìm công bằng và công lý cho xã hội. Luật sư bảo vệ cho những nạnnhân, tội phạm, và những người bị oan sai. Nghề luật sư là nghề rất nguy hiểmvà khó khăn dù bào chữa, bảo vệ cho bất kỳ ai thì luật sư luôn gặp nguy hiểm vìsự thù hằn của bên đối lập. Do vậy để làm được luật sư thì phải có tâm, có đạođức, có tài năng và phải đam mê nghề nghiệp, yêu nghề, chấp nhận có khăn, hysinh và chấp nhận nguy hiểm. Nếu sợ nguy hiểm, sợ ảnh hưởng đến công việc, cuộcsống của mình và gia đình thì rất khó hành nghề luật sư đúng nghĩa. Niềm vuicủa luật sư là khi giải oan được cho thân chủ, giúp được cho thân chủ, đem lạicông bằng, công lý cho thân chủ nhằm góp phần đem lại công bằng cho xãhội. 

 Luật sư Trần Minh HùngTrưởng văn phòng Luật sư Gia Đình- Luật sư sáng lập luật sư Gia Đình có nhiềunăm kinh nghiệm tranh tụng, tư vấn được rất nhiều hãng truyền thông tin tưởngvới nhiều năm và thường xuyên cố vấn pháp lý, tư vấn pháp luật trên các Kênhtruyền hình uy tín như:  Đài Truyền hình TPHCM (HTV), Đài truyền hìnhViệt Nam (VTV), Đài truyền hình Vĩnh Long, Truyền hình Công an ANTV, SCTV,THQH, Tư vấn luật trên Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình cáp VTC, Đài VOVGiao Thông, Đài tiếng nói Việt Nam, Đài phát thanh Kiên Giang, Truyền hìnhQuốc Hội, Báo Pháp luật TPHCM, Báo tuổi trẻ đời sống, Báo đời sống và phápluật, Báo Dân trí, Báo Vnxpress, Báo công an nhân dân và các hãng báo chí trêncả nước... là luật sư được Trường Đại học luật TP.HCM mời làm giám khảo chonhiều cuộc thi Phiên tòa giả định cấp trường ĐHL, Cấp Quốc Gia, học thuật vớitrường Cảnh sát nhân dân, Nhiều trường đại học uy tín và chuyên gia pháp luậtcho các hãng truyền thông uy tín. Là Luật sư  bào chữa, tư vấn chonhiều vụ án đỉnh điểm, quan trọng nổi tiếng trên cả nước được báo chí đưa tin,người dân quan tâm như vụ đại án Ngân hàng Navibank liên quan Huyền Như và Viettinbank,Vụ cướp 35 tỷ Long Thành - Dầu giây, Chống thi hành công vụ mùa Covid, các vụGiết Người, Hiếp dâm, Dâm ô, Lừa Đảo, gây thương tích, tham ô, cố ý làm trái...và các vụ án khác về dân sự, kinh tế, thừa kế, đất đai, lao động, hành chính,doanh nghiệp.… luôn mang lại niềm tin cho khách hàng cũng như sự đóng góp tíchcực sự công bằng, đi tìm công lý không biết mệt mỏi cho xã hội của luật sưchúng tôi.

Chúng tôi cùng tư vấn luậtvà cố vấn pháp lý cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước rất lâu năm.

Trân trọng cảm ơn.

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VPLS GIAĐÌNH (Luật sư Thành Phố)

Trụ sở: 402ANguyễn Văn Luông, P.12, Q.6, Tp.HCM (Bên cạnh Công chứng số 7)

5/1 Nguyễn Du,Biên Hòa, Đồng Nai (đối diện tòa án Biên Hòa)

68/147 TrầnQuang Khải, Tân Định, quận 1, TP.HCM

Điện thoại:028-38779958; Fax: 08-38779958

Luật sư TrầnMinh Hùng: 0972 238006

Email: luatsuthanhpho@gmail.com

http://www.luatsugiadinh.net.vn

http://www.luatsuthanhpho.com